อาหารของคนกรุ๊ปเลือด B

posted on 20 Jan 2014 02:18 by takato in make
อาหารตามกรุ๊ปเลือด กรุ๊ป Bการลดน้ำหนักของคนกลุ่มนี้ เหมาะกับเนื้อสัตว์พวกกระต่าย กวาง แกะ เลี่ยงไก่ แต่ไก่งวงใช้แทนไก่ได้ ผลิตภัณฑ์นมก็ดี แป้งสาลีและถั่วบางชนิดเป็นปัญหาต่อเลือดกรุ๊ปนี้ ผักและผลไม้ให้ผลดี มีไม่กี่ชนิดที่ห้าม มีความเกี่ยวกันโดยตรงในเรื่องความเครียดกับโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไก่เป็นโปรตีนที่ให้ผลร้ายที่สุด Lectin ในเนื้ออกไก่จะรบกวนระบบและนำไปสู่อาการเส้นเลือดแตกหรือตีบในสมองและโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

กรุ๊ปบี ควรรับประทานปลาน้ำลึก เช่น ปลาหิมะ และปลาเนื้อขาว เช่น ปลาจาระเม็ด ปลาตาเดียว ไม่ทานหอยเชล์ล ซึ่ง Lectin จะรบกวนระบบ รวมไปถึงกุ้ง ปู หอยแครง ปลาแซลมอนด้วย

กรุ๊ปนี้ เป็นเพียงกรุ๊ปเดียวที่ทานนม เนย ไข่ได้เต็มที่ แต่ควรเลี่ยงเนยแข็งรสเข้ม เพราะจะย่อยยาก ไข่ไก่แม้จะมาจากไก่ แต่ไม่มี Lectin เหมือนเนื้อไก่ ร่างกายกรุ๊ปบีตอบสนองต่อน้ำมันโอลีฟดีมาก ควรทานไม่น้อยกว่าวันละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันที่ไม่ดีต่อระบบย่อย คือ น้ำมันงา ข้าวโพดและดอกทานตะวัน เนยใสใช้ได้ในปริมาณจำกัด

ถั่วต่างๆไม่ดีนัก โดยเฉพาะถั่วลิสง งา และเม็ดทานตะวัน ซึ่งมี Lectin ที่รบกวนระบบการสร้างอินซูลิน และทำให้เจ็บป่วยได้มาก ถั่วแดงหลวง Lima Navy และถั่วเหลือง เป็นถั่วที่ทานได้บ้างแต่ไม่มาก ส่วนถั่วและนัทอื่นๆ จะรบกวนระบบการสร้างอินซูลินซึ่งมีแนวโน้มให้เกิดโรค Hypoglycemia หรือน้ำตาลในเลือดลดกระทันหัน อาหารจากถั่วเหลืองไม่ได้ส่งเสริมการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้น ไม่ควรเอามาแทนโปรตีนจากเนื้อ นม และปลา

ข้าวโอ๊ตและข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อกรุ๊ปบี ข้าวสาลีฃีมี Lectin ที่เป็นปัญหาต่อการสร้างอินซูลินและเพิ่มน้ำหนัก ไม่ดีต่อเลือดและอาจเป็นสาเหตุของเส้นเลือดแตก ข้าวโพดและโฮลวีทเป็นตัวเพิ่มน้ำหนักเพราะไม่ดีต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย ควรลอง Spelt ซึ่งเป็นแป้งที่มีประโยชน์มาก

ผักส่วนใหญ่ดี แต่ต้องกำจัดมะเขือเทศออกจากการลดน้ำหนัก เพราะมีสารที่มีผลต่อการก่อกวนผนังภายในกระเพาะ กรุ๊ปบี มักมีปัญหากับไวรัสและภูมิคุ้มกันบกพร่อง ควรทานผักใบเขียวมากๆ เพราะมีแมกนีเซียมซึ่งช่วยป้องกันโรคผื่นคัน (Eczema) ในเด็ก มันฝรั่งและกล่ำปลีจะดี

กรุ๊ปบี มีระบบการย่อยที่สมดุล จึงทานผลไม้ได้แทบทุกชนิด ควรเลี่ยงลูกพลับ ทับทิม และลูกแพร์สับปะรดดีต่อการลดน้ำหนักเพราะทำให้ร่างกายไม่เก็บน้ำ ควรทานผลไม้ที่มีผลดีต่อเลือด 2 - 3 ครั้งต่อวัน จะให้ผลดีในการรักษาโรคและลดความเจ็บปวดด้วย น้ำผลไม้ผละน้ำผักแทบทุกชนิดดีต่อกรุ๊ปบี

เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศเผ็ดร้อน เช่น ขิง Horseradish ผงกะหรี่ พริก ดีมาก แต่พริกไทยทั้งดำและขาวไม่ดี เลี่ยงความหวานจากบาเล่ย์และมอล์ท เช่น แบะแซ คอร์นไซรัป แป้งข้างโพด และอบเชย แม้ว่าโสมและ Gingo Biloba จะดี แต่อาจทำให้มีปัญหาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท ไม่ควรทานซอสมะเขือเทศเพราะเป็นอันตราย

ชาสมุนไพรทีดี คือ Ginger, Peppermint ควรดื่มตอนเช้า Licorice Tea ช่วยลดตัวต้านการสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ ป้องกันโรคน้ำตาลในเลือดลดกระทันหัน แต่การรับประทานควรปรึกษาแพทย์เพราะเพิ่มความดันเลือด Green Tea ดีมาก ชา กาแฟ ไวน์ ให้ผลปานกลางแต่ควรเลี่ยงเพื่อเสริมสภาพทั่วไปของร่างกายให้ดีเยี่ยม

ร่างกายของคนกลุ่มนี้ มักจะสามารถต้านทานโรคร้าย เช่น โรคหัวใจและมะเร็ง แต่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบป้องกันของร่างกาย เช่น โรค Multiple Sclerosis, Lupus, Chronic fatigue syndrome แต่หากระวังอาหารตามที่แนะนำจะมีสุขภาพดีและอายุยืนเพราะมีระบบที่สมดุลดีอยู่แล้ว

อาหารควบคุมน้ำหนักของกลุ่มนี้จะหลากหลายและได้คุณค่าครบถ้วนกว่ากลุ่มอื่น กลุ่มนี้ หากขาดอาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียม (ซึ่งเปรียบเสมือนตัวจุดประกายให้ระบบเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ) จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง ติดเชื้อง่าย และระบบประสาทขาดประสิทธิภาพ เด็กกลุ่มนี้มักเป็น Eczema คือ ผิวหนังเป็นผื่นแดงคัน อาจปรึกษาหมอเกี่ยวกับขนาดของแมกนีเซียมซึ่งช่วยได้ แต่ต้องกินอาหารที่แคลเซียมสูงพอ อาหารที่มีแมกนีเซียมสูงตามธรรมชาติ คือ ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียวและพืชตระกูลถั่ว หากไม่คุ้นกับการกินเนื้อและผลิตภัณฑ์นม ควรกินยาช่วยย่อยที่ผลิตจากสับปะรด หาได้ตามร้านขายอาหารสุขภาพ 

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ตอบสนองต่อความเครียดได้ดีที่สุด เนื่องจากบุคลิกของคนกลุ่มนี้มีความยืดหยุ่น ประนีประนอมสูง ไม่ชอบการเผชิญหน้าโดยตรงอย่างกรุ๊ปโอ ในขณะเดียวกัน ร่างกายจะมีพลังมากกว่ากรุ๊ปเอ

ควรออกกำลังกาย หนัก 3 ครั้งต่อสัปดาห์และเบา 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ดังนี้ 
กลุ่มหนัก ครั้งละ 30 - 60 นาทีต่อครั้ง : เต้นแอโรบิค เทนนิส ศิลปะการป้องกันตัว ปีนเขา ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เดินเร็ว วิ่ง ยกน้ำหนัก
กลุ่มเบา ครั้งละ 45 - 60 นาทีต่อครั้ง : กอล์ฟ รำมวยจีน โยคะ

อ้างอิง : หนังสือ Eat Right for your Type 

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (1.47.39.184|1.47.39.184) on 2014-09-28 23:39

#2 By (1.47.39.184|1.47.39.184) on 2014-09-28 23:39